Đăng ký
vnav.com.vn - kết nối đam mê !

Loa Pháp – tiếng nói tình

bởi
Nhắc đến Pháp người ta thường nghĩ đến đất nước của tình yêu. Tiếng Pháp cũng được coi là ngôn ngữ của tình yêu. Đàn ông Pháp được yêu mến bởi sự nhẹ nhàng và lãng mạn.. Pháp, cũng là một cường quốc về Audio mà mạnh nhất là .. Loa, củ loa, phân tần loa .. <!--more-->

Tại Pháp có hai hãng chỉ ăn và làm củ loa là Audax và Focal (giống như SEAS, ScanSpeak, Dynaudio, Peerless, Vifa, Morel ..) và làm rất tốt, rất chất lượng. Rất rất nhiều hàng làm loa trên thế giới mua và đặt hàng từ Focal và Audax để sản xuất ra những cặp loa để đời của mình.

Các hãng loa Pháp cũng không phải là ngoại lệ, họ sử dụng củ loa quốc nội rất thường xuyên trên các sản phẩm của mình - không giống như Anh quốc, các hãng thường rất hạn chế trong việc san sẻ và sử dụng sản phẩm của nhau. Do đó không quá ngạc nhiên nếu ta thấy rằng loa Pháp có một gu giọng riêng và khá đặc trưng của nó.

Không có nhiều may mắn như loa Anh, mặc dù có chất lượng khá là tốt song loa Pháp không có được sự quảng bá rộng rãi như loa Anh - điều này có rất rất rất nhiều lý do nhưng QJ cũng xin phép đưa ra vài lý do cơ bản :

1. Sự không phổ biến của tiếng Pháp, những người nói tiếng Pháp so với tiếng Anh.
2. Sự thiếu hụt thông tin rất nhiều cho các dòng sản phẩm - điều này được thực hiện rất rất tốt với loa Anh và loa Mỹ trên thông tin đại chúng, trên Web.
3. Yếu tố giá thành : các cặp loa Pháp tốt giá thành..đều không rẻ !
4. Sự thiếu am hiểu tường tận về văn hóa, con người, đất nước,âm nhạc Pháp dẫn đến cách sự dụng chưa hợp lý cho loa Pháp
5. Yếu tố Sale/Marketing làm chưa thật tốt
6. Yếu tố phong trào của cuộc chơi
...

Bản thân người viết bài này trước kia cũng chưa từng thích loa Pháp vì tưởng như không có gì là đặc sắc với bass không đậm chắc chắn mà chỉ treo lơ lửng, với trung dàn trải không focus như loa Anh, và tép cũng rất thường … và nói chung chưa thấy ấn tượng !!!

Vậy thực tế ra sao - Thực trạng và Giải pháp ?
Trước hết, về cấu hình : Theo như những gì từng thấy thì loa Pháp về hình dáng có kết cấu thông thường đôi chút nhỉnh hơn các loa Bookself của Anh. Loa Pháp thường xuất hiện dưới dạng cây nhiều hơn BS nhỏ của Anh và BS lớn của Mỹ. Độ nhậy của loa Pháp đôi chút khả quan hơn loa Anh, thường hay rơi vào tầm 88-90db. Một điểm nữa là trở kháng, loa Pháp có trở kháng thông thường ở hai mức là 4 Ohm và 8 Ohm, có vẻ như số lượng này được phân bổ khá đồng đều ! (khá nhiều cặp loa hay, quý - cả của Pháp và không của Pháp - có trở kháng tầm 4 Ohm !!)

Về củ loa, các hãng Pháp thường dùng củ của Pháp ! Rất nhiều hãng dùng chung các củ loa của Focal, Audax mà không tự sản xuất củ riêng như Anh, như Mỹ…

Về phân tần, dĩ nhiên mỗi hãng lại có  bí quyết làm phân tần riêng nhưng Pháp cũng là  quốc gia rất nổi tiếng về chất lượng các linh kiện nằm trong phân tần - đây là một thuận lợi lớn trong việc làm loa.

Nhưng quan trọng hơn tất cả ta cần có câu trả lời về việc : Loa Pháp kêu ra làm sao ??
Để có câu trả lời này, mong các bạn bớt chút thời gian để hiểu thêm về người Pháp ! Như đã nói ở trên, nói đến người Pháp là nói đến sự nhẹ nhàng, lãng mạn, là tình yêu, là tuổi trẻ, là ước mơ, là hy vọng và Paris - Thủ đô của ánh sáng. Sau khi hiểu và quán triệt về người Pháp, văn hóa Pháp bạn sẽ hiểu hơn, yêu hơn cặp loa Pháp của mình.

Do đó âm thanh của loa Pháp thật nhẹ nhàng, thật lãng mạn, thật du dương bay bổng, chi tiết song không chói gắt, mạnh mẽ mà không áp đặt, mang tính cảm nhận nhiều hơn là sự hưởng thụ. Các bản nhạc của Paul Mauriat sẽ mất đi nhiều sự tươi trẻ, lãng mạn, du dương, thiết tha, ngân nga rất nhiều nếu bộ loa không phải là .. loa Pháp !

Nói một cách chi tiết thì Mid của loa Pháp không dầy, không mộc, không ấm như loa Anh song lại không có cái mỏng cái lạnh của Mid trong loa Mỹ. Mid loa Pháp được tổng hòa từ nhiều yếu tố, từ tính cách của người Pháp, của nhạc Pháp, của văn hóa Pháp, và nó nhẹ nhàng, mượt mà, ấm áp vừa đủ và hơn cả là sự rộng lớn về không gian. Mid của loa Pháp tươi trẻ (nhưng không phải là sôi nổi), ít thấy vẻ bi quan trong âm hưởng và người viết muốn dùng hình tượng một thiếu nữ tuổi đôi mươi đang yêu, yêu người và yêu đời, tràn ngập niềm tin và hy vọng. Nghe loa Pháp nhiều bạn sẽ thấy con người mình trẻ lại, hướng ngoại nhiều hơn và thêm tin yêu cuộc sống.

Nghe nhạc gì với loa Pháp ?
Mid của loa Pháp hay và càng hay hơn nếu nghe Vocal nữ, vì ở đó không chỉ thể hiện được cả sự nhí nhảnh, tươi vui của người thiếu nữ, mà cả cái sự cao sang của âm thanh, giọng nói. (dành chữ Sang cho giọng loa Pháp và chữ Quý cho loa Anh). Bạn thử hình dung mình đang nghe bản Joe Le Taxi của Vanessa Paradis trình bày trên loa Pháp xem sao nhé !!!

Tép cho giọng Pháp có phần chi tiết, tươi hơn, mảnh hơn chút xíu so với giọng Anh và có điểm chung là cùng không chói gắt ! Và với trung ấy, tép ấy loa Pháp cho ta cảm nhận về trung cao tốt hơn loa Anh và ngược lại trung trầm của Anh lại tốt hơn trung trầm giọng Pháp.

Bass Pháp nói chung rộng hơn bass Anh nhưng cũng nhẹ nhàng hơn bass Anh, thoảng qua và ít thấy sự ầm ì ! Mặt khác nếu nghe thoáng qua ta có chút cảm giác bass Pháp không thật đanh ! dứt điểm không nhanh, tuy vậy hiện tượng vẫy bass (bass có đuôi) hầu như không có !

Tổng thể khi nghe loa Pháp - tự nhiên người viết nhớ về một bản nhạc Pháp của dàn nhạc Paul Mauriat chơi, bản Sur un Air du Vivaldi – ý muốn nói rằng loa Pháp cho ta một cảm nhận về một không khí âm nhạc mở và rộng lớn - một chữ AIR cho không gian nhạc này, điều này không trùng với trường âm hay sân khấu gì cả mà là không gian âm nhạc, và cái không gian đó rộng lớn, cởi mở ! Nếu bạn là một người trẻ yêu đời hay mong muốn là một người trẻ - thì người viết tin rằng loa Pháp không phải là một lựa chọn tồi. Và thực sự, với một người trẻ mọi thứ thật nhẹ nhàng và dễ dàng !!!

Loa Pháp cũng thật ổn để nghe Romantic, Instrumental, đàn dây hay khí nhạc. các bản tình ca khi nghe qua dòng loa này rõ ràng rất có lý và không bị cảm giác gắng cưỡng hay gò bó.

Bàn thêm về phối ghép
Tuy vậy, loa Pháp cũng có cái không thật tiện là để phối ghép tạm ổn có phần nào khó hơn ghép loa Anh ! Có lẽ một bộ giàn Pháp là tiện nhất ! Tuy nhiên giàn Pháp cũng không phải là dễ tìm, vậy thì một bộ giàn châu Âu (nói thì khó khăn chứ ví dụ Philips Bỉ chẳng hạn thì cũng Âu đấy chứ đâu).

Vì vậy, không nên ghép thiết bị Anh cổ hay Nhật bản loại rẻ tiền cho loa Pháp vì có những yếu tố trái chiều. Nếu là đồ Anh thì nên dùng đồ đời mới hoặc hơi tươi, hơi nhanh một chút, nếu đồ Nhật thì là loại có kiềm chế một chút !

Vài lời chủ quan để đánh giá về một chủ đề rộng lớn thật là rất khó.

QuajGiaf – VNAV.VN

<gallery link="file">
Mã kiểm tra
Reload Image
Gõ mã kiểm tra phía trên
Back To Top